Hướng dẫn gieo hạt đạt tỷ lệ nảy mầm cao (áp dụng cho tất cả các loại hạt)

Đăng bởiNong Trai Cao Nguyen vào lúc

Ngâm Hạt

Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh và ngâm hạt trong 3 - 4 tiếng. Quan sát nếu thấy chất nhờn bám xung quanh hạt thì xả sạch và thay nước mới. Sau đó mang hạt đi ủ

Ủ hạt

Trải đều hạt lên khăn giấy ăn hoặc bông gòn hoặc vải mỏng, phủ thêm 1 lớp tương tự lên trên sau đó phun vừa ẩm khăn (giấy, vải). Dùng bịch nilong hoặc màn bọc thực phẩm bọc kín lại và đặt ở chỗ tối ( không ánh sáng, ánh nắng trực tiếp).

Sau 48 tiếng kiểm tra nếu hạt nứt nanh mang đi gieo, còn lại tiếp tục ủ và kiểm tra 2 ngày 1 lần cho đến khi hạt nứt nanh (vì đặc tính các giống khác nhau nên hạt sẽ không lên mầm trong cùng một thời gian)

Gieo hạt

- Chuẩn bị: 1 hộp nhựa có nắp đậy (chậu, khay ươm). Đất gieo hạt tỷ lệ 5 đất thịt – đất vườn : 3 phân bò mục làm nhuyễn: 2 xơ dừa khô.

- Cho đất gieo vừa chuẩn bị vào hộp (chậu, khay ươm). Tra hạt đã nứt nanh với độ sâu 0,3-0,5 cm tùy đường kính hạt to hay bé và phun vừa ẩm nước đất gieo hạt (chuẩn nhất: độ sâu gấp 3 lần đường kính hạt). Sau đó đậy kín nắp hộp (Nếu là chậu hoặc khay ươm thi phủ lên trên hạt vừa gieo 1 lớp xơ dừa khô hoặc lá cây mục ) và đặt nơi có ánh sáng nhẹ.

- Tưới nước: 2 ngày kiểm tra 1 lần, nếu bề mặt đất khô thì phun thêm nước vừa ẩm đất gieo. Sau khi cây lên mầm khỏi mặt đất mang ra vị trí có nắng trực tiếp đến khi cây cao 7-10 cm, thân cây cứng cáp có thể tách ra trồng ở diện tích lớn hơn với đất trồng có tỷ lệ như trên.

- Có thể thay đất gieo hạt bằng viên nén gieo hạt tiện dụng: ngâm với nước 5-10 phút cho viên nén nở ra và tra hạt đã xử lý vào với độ sâu thích hợp

Chú ý:

Khi cây vừa lên mầm thân cây chưa cứng cáp nên đặt chậu ươm, khay ươm,,, vị trí có ánh sáng nhẹ và tránh tiếp xúc mưa nặng hạt – ánh nắng gắt giữa trưa sẽ đốt cháy mầm cây hoặc gãy thân cây.

- Cần theo dõi độ ẩm cẩn thận, không để đất gieo quá khô hoặc quá ẩm, không tưới nước vào buổi tối vì cây dễ sinh nấm bệnh từ môi trường.

- Đối với có hạt giống có kích thước cực nhỏ như: rau ăn lá, xà lách, các loại hoa, gia vị, thảo mộc … hoặc các loại hạt có phủ lớp bột bảo quả hạt phía ngoài. Nên bỏ qua bước Ủ hạt trong  khăn ẩm thay bằng cách bảo quản hạt trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng hoặc chỉ ngâm nước 3 tiếng hoặc mang đi gieo trực tiếp. Sau khi gieo  phủ một lớp đất thật mỏng lên trên và không gieo hạt quá sâu để hạt dễ nãy mầm.


- HF Seeds biên soạn - 

Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận