Cách trồng dâu tây ở những nơi có khí hậu nóng như Sài Gòn

Đăng bởiNong Trai Cao Nguyen vào lúc

Dâu tây là cây thích hợp với đất hơi chua, PH khoảng 5.5 – 6.5 là chuẩn. Vòng đời của dâu tây từ 1-1.5 năm là tàn, nhưng trên thực tế để tăng năng suất thì vòng đời của dâu chỉ kéo dài 6-8 tháng cho 1 vụ thu hoạch.
Dâu tây rất dễ trồng, có thể sống ở nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau, kể cả khí hậu sa mạc. Tuy nhiên dâu tây thường cho ra hoa, kết trái vào khoảng nhiệt độ dưới 30 độ C, cho nên nếu cây trưởng thành trong giai đoạn mùa hè ở khí hậu nhiệt đới thì quả ra sẽ ít và không to.
Dâu tây trồng trong giá thể ở giai đoạn cây con cần tăng bón Canxi và Đạm (vô cơ hoặc hữu cơ) để cho cây cứng cáp, mập cây. Tới giai đoạn cây ra hoa đâu trái thì giảm Đạm và Canxi xuống, tăng Kali lên để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Cây dâu tây có rất nhiều bệnh nên muốn mẫu mã đẹp đa phần phải xịt thuốc.
Cách tiện và tốt nhất cho những nhà ở thành phố là trồng dâu tây trong chậu treo. Trồng chậu treo sẽ tránh được những côn trùng ở mặt đất gây hại cho cây


1. Những điều cần lưu ý khi trồng dâu tây trong chậu treo

Tưới nước:
Chú ý tưới nước ngày 2 lần sáng tối, vì khi treo lên cao lượng nước trong chậu sẽ nhanh mất đi. Luôn đảm bảo đất trong chậu lúc nào cũng ẩm nhưng không được úng.
Bón phân:
Các  loại phân bón kích thích tăng trưởng là không cần thiết. Nhưng những loại chất bổ sung dinh dưỡng cho cây thì nên cung cấp. Cách 1 tuần bón phân bò hoặc phân bón chuyên dụng dành riêng cho dâu tây 1 lần (Phân này shop tặng kèm khi mua dâu)
Ánh nắng:
Việc đầu tiên cần làm là đảm bảo ánh nắng cho cây, vì dâu tây là loại cây trồng cần có ánh nắng. Hãy chọn vị trí thích hợp, nhận được nhiều ánh sang tự nhiên cho cây, những cây có thể quang hợp tốt sẽ sai trái vào mùa xuân. Cây dâu càng nhận được nhiều nắng thì càng cho trái to và ngọt. Tuy nhiên không để dâu dưới ánh nắng gắt vì cây sẽ bị héo, chỉ để dâu dưới trời nắng dịu vào sáng sớm hoặc chiều tối. 


2. Cách trồng dâu tây con

Chọn ngày ít nắng có nhiều mây hoặc chọn chỗ mát. Khi vùi rễ cây vào đất không nên vùi sâu phần thân xuống đất, chỉ cần chôn phần rễ xuống là cây sẽ tự vươn lên được.
Sau khi trồng cây vào chậu thì tưới nước ngay, đảm bảo cây không bị thiếu nước. Giá thể trồng dâu bao gồm đất, xơ dừa và 1 ít phân bò đã xử lý.
Nếu thấy cây yếu và không phát triển tốt, các dấu hiệu như lá không xanh tươi, thân cây èo uột, không đâm cành non hoặc rễ không phát triển, thì bạn nên cân nhắc bón các loại phân bón bổ sung cho cây kết hợp tưới nước hợp lý hằng ngày để cây khỏe hơn
Khi đến vụ thu hoạch, bạn nên dựng những rào nhỏ xung quanh cây dâu hoặc tìm bệ đỡ cho những quả dâu tây không chạm đất, vì nó sẽ bị hư, móp méo. Hái quả khi nào thấy quả dâu chín đỏ, mọng nước như không cảm giác không mềm. Quả dâu tây được thu hoạch có hơi trắng ở phần đầu vẫn được, vì nó sẽ chín tiếp sau khi được hái xuống
Khi trồng cây dâu tây trong điều kiện thời tiết nóng như thành phố Hồ Chí Minh, không dễ để có thể có được những quả dâu tây thật ngon và ngọt như được trồng ở vùng lạnh. Tuy vậy, được tự tay hái quả từ những chậu dâu tây mình tự trồng lại tạo ra cảm giác thú vị hơn nhiều. Hoặc bạn cũng có thể mua những cây dâu tây được ươm từ giá thể xơ dừa để tiếp tục nuôi cho đến khi đậu trái.

- HF Seeds biên soạn - 


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận