Kỹ thuật khoanh gốc để cây đạt năng suất cao

Đăng bởiFarms Highland vào lúc

Đối tượng áp dụng: các loại cây thân leo như mướp đắng, bầu, các loại bí,  lặc lè, mướp ngọt

Cách làm: Ươm cây ngoài bầu ươm trước khi trồng vào chậu. Đào hồ trồng cây sâu, bón lót thêm phân chuồng. Khi cây bén rễ phủ thêm vào gốc một lớp đất mỏng.  Khi thân cây mọc dài sẽ không cho leo giàn ngay mà dài đến đâu thì lấy thân đó khoanh vòng quanh gốc, khoảng 3-4 vòng, chừa lại 50cm phần ngọn buộc vào giàn cho chính thức leo. Sau  khi khoanh gốc dùng đất phủ lên các mắt lá, khoảng 10-15 ngày các mắt lá sẽ ra rễ mới. Khi cây leo giàn tầm 1.5-2m thì bấm ngọn để cây đẻ nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ cho ra nhiều quả. Sau khi bấm ngọn trên giàn thì lấy đất đã trộn đủ dinh dưỡng phủ kín phần dây đã khoanh bên dưới. Quan sát trong quá trình phát triển của cây khi thấy rễ cây ăn lên bề mặt đất là lúc nên bổ sung thêm đất đã trộn đủ dưỡng chất cho cây.

 

 

Nguồn sưu tầm: Chị Huyền Khánh - Lào Cai

 

 


Bài viết cũ Bài viết mới