Hướng dẫn trồng hoa Phi Yến

Đăng bởiHighland Farms vào lúc

1. Hướng dẫn làm đất trồng và gieo hạt hoa phi yến

- Làm tơi đất sau đó trộn thêm giá thể ( vỏ trấu, xơ dừa, phân chuồng mục) và phân hưu cơ vi sinh theo tỷ lệ 6:2:2. Loại đất thích hợp nhất là đất thịt.

- Trước khi gieo hạt cần xử lý lạnh như sau: ngâm hạt trong nước ấn khoảng 5-6 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch và cuộn vào vải ẩm hoặc khăn giấy ăn ẩm sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 48 tiếng nữa mới mang đi gieo. Có thể ủ vào rơm rạ dày 5-7 ngày sau khi ngâm nước thay vì bảo quản trong tủ lanh.

- Gieo hạt cẩn thận trên nền đất đã trộn, phủ rơm rạ lên trên mặt đất rồi tưới nước nhẹ nhàng. Sau 7-10 ngày hạt nảy mầm thì bỏ rơm ra khỏi mặt đất, cây chưa có lá thật chỉ mới có 2 lá mầm cao 1-2cm thì nhổ đem trồng sang luống hoặc chậu. Như thế cây con mới khỏe mạnh được.

2. Hướng dẫn chăm sóc hoa phi yến

- Hoa phi yến không kén đất, chịu hạn và chịu rét cao, xong đòi hỏi được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, cần ít phân bón nhưng cân đối tỉ lệ N.P.K. Đạm nhiều cây vươn cao dễ đổ, vấn đề lấy giống và gieo giống rất cần được chú ý, chọn những cây tốt không sâu bệnh, có hoa đẹp làm giống. Khi cắt cây lấy hạt phải cắt những cành chính đã chín vàng, bỏ 1/3 đoạn trên và 1/3 đoạn dưới cành.

- Nhiệt độ thuận lợi nhất để phat triển từ 15-33 độC. Cây trưởng thành cao 30-35cm.

- Tưới nước đầy đủ cho cây vào mỗi buổi sáng sớm và chiều mát.

- Giai đoạn ra hoa: Để phi yến xanh nở hoa đúng vào dịp tết, bạn nên trồng vào giữa tháng 9 âm lịch hoặc cuối tháng 9. Nếu thấy cây vươn sớm thì bạn nên bấm ngọn. Nếu cây chậm phát triển thì bổ sung thêm phân bón. Phi yến xanh nở hoa rất bền, có thể để hàng tháng. Tuy nhiên có thể trồng được quanh năm.

* Thu hoạch: ra hoa sau 90-100 ngày gieo trồng và hoa quanh năm.


Bài viết cũ Bài viết mới


1 bình luận

Vào lúc Viết bởi Thủy lê Đường dẫn bình luận
hoa phi yến trồng ở đồng tháp nắng nóng sống không đất cát và phèn sống không

Bình luận