Hướng dẫn trồng cà chua ra sai quả cho nhà phố

Đăng bởiNong Trai Cao Nguyen vào lúc1. Chuẩn bị đất trồng cà chua

Xới đất cho tơi sâu 30 – 50 cm, thêm phân chuồng và xới đều lại 1 lần nữa.

Lên luống cao 30 – 40 cm, rộng 60 – 80 cm, nếu trồng trong chậu cũng chọn chậu có kích thước tương ứng

Trộn đều các nguyên liệu với nước rồi tưới lên mặt luống. Nếu có thời gian cho đất nghỉ nên tưới giữ ẩm hàng ngày tạo môi trường cho sinh vật.

2. Gieo hạt cà chua

Hạt cà chua gieo sâu khoảng 3 – 5 mm và khoảng 8 hạt trên diện tích 26 mm (nếu không dùng khay ươm). Sau khi gieo hạt xong dùng nguyên liệu tối màu phủ kín khay trong vài ngày đầu tiên và để ở nơi khô ráo.


Hạt cà chua nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 26 – 27 độ C trong khoảng 5 – 12 ngày tùy từng loại giống. Gỡ bỏ tấm phủ ngay khi hạt giống nảy mầm. Trong thời gian mầm dài khoảng 1 – 1.5 cm cây cần ánh sáng tốt, nên giữ ánh sáng 18 – 24 giờ mỗi ngày (có thể dùng đèn neon). Khi cây đạt độ cao 25 – 30 mm (35 – 40 ngày) thì mang ra trồng.

Gợi ý:

- Ngâm hạt giống với nước ấm pha  FEM tỷ lệ 1%
- Ủ hạt giống trong mảnh vải thưa một đêm, sau đó để ráo nước ở nơi thoáng gió
- Gieo hạt vào khay giống và phủ bằng đất hoặc giá thể
- Phủ khay giống bằng vải bạt hoặc nylon tối màu
- Đem ra giàn ươm giống

3. Chăm sóc cây giống cà chua

  • Ánh sáng

Cà chua giống cần ánh sáng tối thiểu 4 tiếng/ngày

  • Dinh dưỡng

FEW 10g/1m2 định kỳ 3 – 5 ngày/lần

Vitamin B1 3g/1m2 định kỳ 1 tuần 1 lần

  • Tưới nước

Tưới nước bao nhiêu là đủ là một việc rất khó, cần phải dựa vào kinh nghiệm thực tế, độ ẩm của đất hay giá thể trồng tối ưu nhất là 60 – 80% tùy vào từng điều kiện thời tiết. Sau đây là 1 số nguyên tắc cần áp dụng:

- Tập trung vào vùng rễ: rễ cây là bộ phận tiếp nhận nước chính chứ không phải lá. Tập trung tưới vào lá vừa tốn nước vừa tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển

- Chỉ tưới nước khi cần thiết: tưới nước với thời gian tự động là 1 phương pháp hiệu quả, cần đảm bảo nguyên tắc theo dõi thời tiết, giảm dần lượng tưới khi trời mưa hay thấy dư thừa. Nhiều nước quá cũng làm hại cây khi cây còn nhỏ

- Tưới đẫm và đều: giá thể và đất gieo trồng thường rất xốp và thoáng, do vậy chỉ cần một vài phút tưới bằng bình có thể đạt độ thẩm thấu sâu 10 – 15 cm.

- Thời gian tưới: nên tưới vào sáng sớm vì khi tưới lá sẽ bị ướt do vậy cần thời gian để giữ khô lá. Lá ẩm ướt là chỗ cho nguồn bệnh phát triển nên cần phải giữ khô lá.

- Che phủ: lớp phủ bề mặt sẽ làm chậm dòng chảy khi tưới, ngăn cản sự bay hơi làm khô đất

- Công cụ: dùng đúng công cụ sẽ làm tăng lợi ích cho rễ phát triển. Tưới phun mưa tôt hơn so với tưới vòi phun.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển là 23 - 24 °C vào ban ngày và 18 - 20 °C vào ban đêm

  • Thời gian trồng

Cây cao khoảng 25 - 30 mm thì mang ra trồng (35 - 40 ngày). Cà chua ra hoa bói sau 6 - 8 tuần

  • Giai đoạn cà chua ra hoa

Một số loại cà chua ra hoa bói sau 60 ngày, một số loại khác ra hoa sau 80 ngày.

Sau khi trồng, 2 tuần đầu sử dụng dinh dưỡng cho cây như sau:

- Bón gốc: Dùng FDE hàm lượng cho mỗi cây là 1.600ppm, 5 – 7 ngày bón 1 lần

- Bón lá: dùng FFO từ 1-1.8kg/1000m2

Chú ý: theo dõi sự tăng trưởng của cây, tùy theo điều kiện phát triển của cây để điều chỉnh lượng dinh dưỡng dao động từ 60 – 100% so với đề nghị.

Sau 2 tuần cho tới cuối vụ dinh dưỡng cho cây như sau:

Bón gốc:

- FDE mỗi ngày, hàm lượng mỗi cây là 1.600ppm

- FTB mỗi ngày, hàm lượng áp dụn cho mỗi cây là 15ml.

- Bón lá: FFO từ 1-1.8kg/1000m2, cách 5-7 ngày bón 1 lần

  • Giai đoạn cà chua thụ phấn

Thời điểm thụ phấn của hoa trong ngày là khi thời tiết ấm và ẩm ướt, lý tưởng nhất khi độ ẩm đạt 65 – 70%. Trong nhà cây thường thụ phấn tốt nhất vào thời điểm 11:30 đến 12:30 khi những điều kiện này xảy ra. Việc ra hoa sớm hay muộn đều không làm ảnh hưởng tới vụ thu hoạch.

Hoa cà chua chi làm 2 phần:

- Bao phấn đực sẽ rơi phấn hoa

- Noãn cái sẽ nhận phấn hoa

Hầu hết bao phấn sản sinh ra bên ngoài bao phấn, dễ dàng nhả phấn nhờ gió thực hiện thụ phấn. Cà chua là loại thực hiện quá trình thụ phấn bên trong, như những cái bẫy trong ống. Đây là vấn đề lớn nhất đối với quá trình thụ phấn. Cây cần hỗ trợ sự rung động vật lý thường xuyên, như sự rung động từ cánh của loài ong, giúp tách và giải phóng phấn hoa. Quá trình thụ phấn hoa diễn ra càng nhiều thì sự kết trái càng đạt hiệu quả cao (lượng thịt trong trái càng nhiều)

  • Tỉa nhánh

Xác định giống: Trước khi tỉa nhánh phải xác định giống đang trồng, mục đích cuối cùng là làm sao thu được sản lượng cao nhất, có mùi vị tốt nhất. Giống vô hạn phát triển như cây nho vì thế phải được chăm sóc, tạo tán trên giàn, lồng hay trụ và được cắt tỉa để phát triển chính xác.

Kiểm tra cây để các định chồi cần cắt

Đề nghị đối với giống cà chua vô hạn trồng trên giàn trong nhà kính nên để một hoặc hai thân, những nhánh nhỏ nằm phía dưới gốc sẽ được loại bỏ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chính cung cấp từ gốc cho nhánh phía trên cân bằng. Những nhánh phía trên là nơi tập trung lượng trái nhiều hơn vì vậy cần nguồn dinh dưỡng lớn hơn. Phương pháp này không làm tổn hại cây, mà là cách loại bỏ nhánh giúp cây cho trái lớn trong suốt mùa vụ.

Loại bỏ tất cả các nhánh và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên.

Phương pháp này không làm ảnh hưởng tới giống cà chua đang trồng. Loại bỏ tất cả các thứ phía dưới chùm hoa đầu tiên giúp cho cây khoẻ mạnh. Điều này giúp cây điều tiết dinh dưỡng tốt nhất nuôi trái thay vì phải nuôi những nhánh và lá không mong muốn.

-  Loại bỏ chồi bằng cách nắm lấy đỉnh chóp bằng ngón tay cái và ngón tay chỏ, bẻ về phía sau và phía trước cho tới khi gãy gọn gàng. Thực hiện việc này lý tưởng nhất khi cành non còn nhỏ và mềm dễ bẻ. Vết thương nhỏ sẽ nhanh lành, cách này gọi là simple pruning “tỉa cành đơn giản”.

-  Một lựa chọn khác là sử dụng phương pháp “Missouri pruning” kế thừa theo thứ tự của các chồi sau khi ngắt bỏ đỉnh của nó, để lại một hoặc hai lá đằng sau để quang hợp và che chở cho quá trình phát triển trái khỏi ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

- Các chồi phát triển từ thân bị hạn chế nhưng vẫn được tiếp tục phát triển và phải được tỉa lại, tuy phức tạp hơn nhưng kỹ thuật này lại hiệu quả hơn khi thực hiện với cây có chồi lớn - bất kỳ lúc nào vết thương cũng có cơ hội phát triển thành bệnh, vì thế những chồi này nên được ngắt xa thân chính và để lại một vài cm, phần chồi còn lại sẽ giúp cây không bị shock.

Đối với giống vô hạn, vặt bỏ tất cả chỉ để lại 4 - 5 trái sinh trưởng tốt nhất.

Những nhánh mọc từ thân chính phía trên chùm hoa đầu tiên. 4 - 5 trái sẽ cho chất lượng, kích thước tốt nhất và khoẻ mạnh, nếu để thêm kích thước trái sẽ giảm và bị nhỏ. Chọn 4 -5 trái khoẻ mạnh giữ lại, loại bỏ những trái dư thừa giúp cây cân bằng dinh dưỡng. Phương pháp này được gọi là chặn các điểm đầu cuối của chồi.

Đảm bảo chắc chắn cây được chăm sóc đúng kỹ thuật trong thời kỳ ra hoa. Nếu không cây sẽ phát triển tràn lan và cà chua sẽ không đạt sản lượng và chất lượng.

Cây được xác định rõ số lượng nhánh sẽ phát triển tự nhiên, vì vậy không cần phải thực hiện tỉa trên chùm hoa, nếu tỉa trên chùm hoa là loại bỏ trái trên nhánh mà không giúp ích gì cho cây cả.

Tỉa bỏ lá vàng

Lá vàng là lá sử dụng nhiều đường hơn so với khả năng cung cấp. Khi cây bắt đầu trưởng thành, lá thấp sẽ tự động bắt đầu vàng và héo. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó loại bỏ những lá này khi chúng xuất hiện, cách này sẽ giúp cây tươi tốt và tránh được bệnh tật.

Cắt ngọn

Để tận dụng tốt nhất sự tăng trưởng ở giai đoạn cuối cùng của mùa, cần phải cắt bỏ ngọn. Khoảng 1 tháng trước khi kết thúc vụ mùa nên loại bỏ phần ngọn của cây. Tại thời điểm này của vụ mùa, sinh trưởng của cà chua bị giới hạn thời gian trưởng thành nên chất dinh dưỡng cần tập trung vào nuôi trái.

- HF Seeds biên soạn - 


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận