Thời điểm bón phân tốt nhất cho cây trong ngày là khi nào?

Đăng bởiCao Nguyen Nong Trai vào lúc

 

 

Bón phân vào sáng sớm hoặc chiều tối đều được hết nhưng cần hiệu quả cao nên bón vào buổi sáng, trước 10 giờ. Cây và con người đều nhờ ánh sáng ban ngày. Bón sáng thời gian làm việc dài hơn chiều, được việc nhiều hơn, chắc không khác gì người ăn sáng tiêu hóa hết, ăn tối hơi dư thừa.

Thông thường phân thường bón ở gốc sau đó mới tưới nước, đối với cây trong chậu nên pha loãng phân với nước rồi mới tưới sẽ tốt hơn . Ngâm khoảng 5 phút, tỷ lệ 1 kg phân pha 200 lít nước hoặc 1 muỗng canh 4 lít nước. Thời gian phải định kỳ: nữa tháng 1 lần hay một tháng 1 lần, nếu được 1 tuần 1 lần thì càng tốt, không nên bón tùy hứng.

Bón phân phải bón theo nhu cầu của cây. Cây con phát triển dinh dưỡng khác với ra hoa hoặc ra quả rồi.

Đối với cây cảnh thường dùng phân tổng hợp có cả N, P, K thêm trung lượng và vi lượng nữa càng tốt, không nên bón phân đơn, nếu cần bón Urê thỉnh thoảng không sao; pha 1 muỗng canh 20 lít nước là vừa.

Bón theo nhu cầu để cho cây phát triển thì N phải nhiều hơn các thành phần khác (30-10-10) cần ra hoa phải dẫn đầu (6-30-30) ra hoa rồi nên cho đa lượng bằng nhau (20-20-20). Hoa tàn cây cần hồi sức phát triển tiếp quay lại bón N dẫn đầu (30-10-10)

Trong trường hợp cây ngắn ngày là các loại rau thì bón Urê được, phân bón phân chuồng là phân bò, gà, heo, trùn, dơi. Trong các phân chuồng hầu như nhiều đạm, chỉ có phân dơi là nhiều lân, nếu chỉ bón phân bò mà cây không ra hoa là do thiếu lân, kali, phải bổ sung thêm các thành phần khác. 

 

 - HF Seeds tổng hợp và biên soạn -


Bài viết cũ Bài viết mới