Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ trứng, sữa, cám gạo - "thần dược" cho các loại rau ăn quả

Đăng bởiFarms Highland vào lúc

1. Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ trứng sữa

Nguyên liệu để sản xuất 15 lit phân trứng sữa: 2 hộp sữa chua, 20 quả trứng gà, sữa công thức  200-300gr (sữa bột), 500g đậu tương, 20 quả chuối, 2L sữa tươi, 1.5L rỉ mật, 1.5L EM (EM là một loại men vi sinh có thể hỏi mua ở các cửa hàng bán cây cảnh hoặc cửa hàng bán thuốc BV thực vật)

Cách làm: Đậu nành ngâm 6 tiếng cho mềm, cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Chuối cũng cho cả vỏ vào máy xay nhuyễn. Sữa bột hòa vào 2L nước ấm rồi để nguội. Tất cả cho vào 1 cái thùng lớn đảo đều lên và đạy nắp để ngâm. (Lưu ý không đậy nắp chặt mà chỉ đậy hở hở thôi, nếu không bình sẽ nổ tung).  1 tuần đầu tiên ngày nào cũng đảo đều bình ngâm, sau đó cứ 3 ngày đảo 1 lần. 30 ngày sau là có thể dùng được. Khi tưới không cần lọc nước mà tưới cả bã luôn nhé.

2. Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ cám gạo

Nguyên liệu: Bã đậu hoặc cám gạo hoặc bã café, trichidema (1 loại nấm đối kháng), dung dịch EM (Có thể thay thế 1 lít EM bằng 1 lít rỉ mật hoặc 1 kg đường đỏ).

Cách làm: 1 lít EM pha loãng với 10 lít nước sau đó cho cám gạo vào đảo đều, trong 1 – 2 tuần đầu các ngày đảo đều cám 1 lần. Ủ cám trong thùng kín trong vòng 1 tháng (đối với bã đậu thời gian ủ là 15 ngày) là có thể dùng được. Khi dùng lấy khoảng 0.5kg bã đã ủ pha với 20 lít nước để tưới, tuần tưới 1 – 2 lần tùy vào thời kỳ phát triển của cây.

Ngoài ra các bạn có thể tích nước giải, vo gạo, nước rửa thịt cá, nước luộc trứng, nước luộc các loại khoai và vỏ chuối ... vào một hoặc nhiều xô khác nhau rồi đậy kín, lấy nước đã tích đó pha loãng cùng bã ủ (nếu có) tưới cho cây 1-2 lần/tuần cũng rất tốt. Nên tích nhiều vỏ chuối & vỏ trứng để trộn đất hoặc bón bổ sung cho cây Cà chua vì trong 2 loại vỏ đó chứa rất nhiều kali giúp cây sai hoa đậu quả. 

Phân bón từ rác thải

Đối với những loại ăn quả như cà chua, su hào, củ cải, dưa leo, đậu, dâu tây… nếu được bổ sung thêm những loại phân như thế này thì quả ăn sẽ rất ngọt hơn so với quả được trồng chỉ từ nước lã nhé!

Nguồn sưu tầm: Chị Huyền Khánh - Lào Cai


Bài viết cũ Bài viết mới