Hướng dẫn trồng lavender

Đăng bởiNong Trai Cao Nguyen vào lúc

1. Điều kiện thích nghi của hoa lavender

* Nhiệt độ: thích hợp trồng ở nhiệt độ 18-24 độ C. Ở nước ta, trừ Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm thì ở các tỉnh miền Bắc bạn nên gieo vào mùa thu, còn miền Nam thì vào khoảng tháng 11 – 12 và tháng 2-3.
* Đất: Hoa oải hương phát triển mạnh trên loại đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm. Bạn nên chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.
* Ánh sáng: ưa những nơi có ánh sáng khuếch tán.

2. Hướng dẫn gieo hạt lavender

Do tính chất hạt cứng và trải qua một thời gian dài “ngủ đông", cần phải ngâm hạt giống trước khi trồng trong 12 giờ. Sau đó cho Gibberellin hoặc atonik (chất kích thích điều hòa sinh trưởng) vào ngâm 2 giờ trước khi gieo.

Chuẩn bị 1 hộp nhựa có nắp đậy. Đất trồng gồm đất vườn + xơ dừa tỷ lệ 5:5. Cho đất vào 2/3 hộp. Hạt sau khi ủ nảy mầm thì tra hạt vào hộp, sâu khoảng 6mm – 10mm, hạt cách hạt 2cm để sau này dễ tách cây con. Dùng bình xịt phun sương tưới ướt đẫm đất, đậy nắp lại hoặc dùng nilon bịt kín miệng hộp lại và để vào chỗ tối. 2 ngày kiểm tra tưới nước 1 lần. Khi cây nhú mầm khỏi mặt đất thì mang cây ra chỗ có ánh nắng và ánh sáng. Khi nào cây cao 4cm thì có tách cây ra trồng trong chậu to.

Nếu dùng viên nén ươm hạt thì không cần chuẩn bị đất, chỉ cần ngâm viên nén vào nước khoảng 5p cho viên nở ra và tra hạt sau khi ủ vào.

  • Chú ý

Sau khi tra hạt vào khay ươm, bầu ươm… thì để khay ở chỗ có ánh sáng, có mái che mưa, che nắng, tránh nắng gắt trực tiếp sẽ đốt cháy hết mầm.

Cần theo dõi độ ẩm cẩn thận, không để đất quá ướt hoặc quá khô, không tưới vào buổi tối vì cây dễ sinh nấm bệnh.

Khi cây có 4-5 lá thì chuyển sang chậu lớn. Đất trồng lúc này trộn theo tỷ lệ đất thịt:xơ dừa:phân trùn quế theo tỷ lệ 5:3:2.

Từ khâu ươm hạt cho đến khi trồng đều dùng đất vườn (đất thịt tơi mịn), không dùng đất tribat

Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 - 3 tuần, có khi 1 tháng tùy vào khí hậu mỗi vùng miền.

3. Hướng dẫn chăm sóc hoa lavender

Cần giữ độ ẩm cho đất, tốt nhất là tưới 2 lần/ngày, không để đất quá ẩm ướt, bởi môi trường ẩm kích thích nấm phát triển, sẽ tiêu diệt hạt giống mới nảy mầm.

Muốn hoa phát triển nhanh, nên đặt chậu ở vị trí ấm áp nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Có thể tự tạo hiệu ứng nhà kính bằng cách trùm túi nhựa nên chậu cây, cách này giúp giữ lại độ ẩm và nhiệt độ cần thiết cho hoa phát triển.

Tưới nước quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.  Lưu ý tưới vừa phải để tránh ngập úng.

Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.

Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần


- HF Seeds tổng hợp và biên soạn - 

Bài viết cũ Bài viết mới