Hướng dẫn trồng dưa leo Nhật Bản

Đăng bởiHighland Farms vào lúc

Dưa leo đang là loại thực phẩm phổ biến nhất trong đại đa số các gia đình. Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước và các loại dưỡng chất vô cùng có lợi cho cơ thể. Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất phổ biến và được những người yêu thích trồng trọt quan tâm. Họ quan tâm đến vấn đề sức khỏe, quan tâm đến giá trị dinh dưỡng và đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để tự mình gieo trồng nên những sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ những tip đơn giản và tiết kiệm thời gian về Cách trồng và chăm sóc dưa leo Nhật Bản cho những bạn có nhu cầu làm vườn và yêu thích trồng trọt nhé. 

Dưa leo chứa nhiều khoáng chất và Vitamin có giá trị

Các bạn nên tham khảm nhiều thông tin để tìm ra phương pháp thích hợp nhất, vì mỗi loại giống dưa leo đều có tính chất và nhu cầu khác nhau. 

Nhiệt độ nảy mầm

25 - 30 độ CNhiệt độ sinh trưởng tối ưu23 - 28 độ CPH đất thích hợp5.5 - 7.2


Lưu ý đầu tiên đối với Hạt giống Dưa leo Nhật Bản là sau khi mở bao bì thì các bạn nên ươm hạt ngay. Sau khoảng 2 -3 ngày hạt sẽ nảy mầm, trong vòng 5-7 ngày tiếp theo cây bắt đầu nhú lá mầm thứ 3.

Khi cây nhú được 4 lá mầm thì đủ điều kiện để phát triển bình thường

Đồng thời, các bạn nên chú ý tưới nước vừa đủ để cây tránh úng nước bởi dưa leo là loại giống có nhu cầu về độ ẩm khá khắt khe. Ngày thứ 8-12, bạn để ý sẽ thấy cây bắt đầu nhú lá mầm thứ 4. 

Dưa leo Nhật Bản là loại cây ưa nắng, vì vậy các bạn cần cung cấp ánh nắng cho cây ít nhất từ  4 - 6 tiếng/ ngày. Giai đoạn này nếu ươm bằng đất đã trộn sẵn phân ủ hoai mục thì chưa cần bón phân, cây vẫn có đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên các bạn cần theo dõi mỗi ngày, nếu cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng thì cần bổ sung ngay để cây sinh trưởng bình thường. 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời giúp cây phát triển tốt

Sau 20 - 25 ngày cây bắt đầu đẻ nhiều nhánh. Lúc này bạn cần tỉa bớt các nhành phụ (nằm dưới mắt lá thứ 5), chỉ giữ lại 3 - 4 nhánh từ mắt lá thứ 6, để chúng để thêm nhanh tiếp theo. Nên bón phân N-P-K để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho giống Dưa leo Nhật Bản này. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng vỏ trứng, vỏ chuối đặt để bổ sung Kali và Canxi, kết hợp thêm phân trùn quế để thay thế phân đạm hóa học cho cây dưa.

Hạn chế dùng phân đạm hóa học để đảm bảo chất lượng trái dưa

Đặc tính của các giống Dưa leo là phát triển bò trên mặt đất. Tuy nhiên để tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng, đồng thời giúp quả thẳng, màu sắc đẹp thì nên làm giàn cho dưa bắt đầu từ khi thấy ngọn dưa xuất hiện các xúc tua để bám. Vật liệu có thể làm bằng tre, hoặc các loại lưới dành cho cây dây leo.

Nên làm giàn cho dưa để cây hấp thụ đủ ánh sáng

Hầu hết các loại giống đều có hoa đực và hoa cái. Trong quá trình trồng dưa leo, nếu số lượng ít bạn có thể tự thụ phấn cho cây vào mỗi buổi sáng. Ngay cả khi bạn không thụ phấn thủ công thì tỉ lệ đậu quả vẫn rất cao, do dưa có khả năng tự thụ phấn.

Dưa leo Nhật Bản có khả năng tự thụ phấn

Quả Dưa leo Nhật Bản rất dài, từ 20 - 30cm, do đó nó rất dễ bị cong. Các bạn cần khắc phục bằng cách quan sát và “ bắt qủa dưa “ ra chố thoáng hằng ngày. Nên thu hoạch dưa khi các gai còn chưa căng hết, da còn nhiều phấn trắng để đảm bảo chất lượng dưa được ngon nhất. Nếu để quả quá lớn, dưa sẽ có vị chua.

Khi dưa già, vỏ dưa có màu vàng nhạt, hạt nhiều và có vị chua 

Tuy có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng dưa leo lại mang đến những công dụng cực kì tuyệt vời với chúng ta. Đồng thời, do tính thương mại cao nên Dưa leo Nhật Bản đã được nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới, cả ở Việt Nam. Hiện tại, hạt giống của Nhật Bản đã được phân phối khắp nên trên thế giới giúp các bạn lựa chọn giống một cách dễ dàng hơn. 

- HF Seeds tổng hợp và biên soạn - 


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận